Văn hóa làm việc Hàn Quốc

Đăng bởi PREMI3R VIỆT NAM vào lúc 01/02/2021

 

Đất nước Hàn Quốc là một trong những nước có nền văn hóa làm việc đặc trưng nhất thế giới. Nếu bạn có ý định muốn sống và làm việc tại đây thì nhất định phải biết về văn hóa này. Hãy đọc thử bài dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Cách kiếm việc tại Hàn Quốc

Website tuyển dụng

Các trang web tuyển dụng là nơi để kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng rất tiện lợi. Bạn cần chuẩn bị CV và lá thư xin việc để giới thiệu về bản thân. Sau khi gửi đi thì bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian mới có kết quả, nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng nhà tuyển dụng. Nếu bạn được chọn phỏng vấn thì sẽ có mail được gửi đến. Kết quả phỏng vấn cũng khoảng tầm 1 tuần sẽ có.

Hội chợ việc làm

Thường diễn ra 2 lần trong 1 năm, tại đây sẽ có  nhiều nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm ứng viên, phù hợp cho mọi đối tượng đặc biệt là sinh viên. Thực tế, việc tuyển dụng này được tổ chức phục vụ cho các tập đoàn lớn như Samsung, Huyndai.. Không gian hội chợ cũng rất sôi động và tính cạnh tranh cũng rất cao. Vẫn cần phải chuẩn bị hồ sơ như trên web tuyển dụng, nhưng sẽ có thêm bài kiểm tra năng lực. Có thể sẽ có nhiều vòng được diễn ra chứ không chỉ đơn thuần là phỏng vấn là xong.

Giờ làm việc

Giờ giấc làm việc tại Hàn cũng là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Trên hợp đồng thì yêu cầu là từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối. Tuy nhiên vẫn có nhiều ngoại lệ, cụ thể như nếu nhân viên về trước sếp thì sẽ bị đánh giá là không tốt, phải làm thêm giờ và có thể  không được trả lương thêm, thực tế làm việc nhiều hơn so với trên hợp đồng.

Hàn Quốc có thời gian làm việc trung bình cao hơn rất nhiều so với các nước phát triển khác, tỉ lệ người tự tử và chết vì kiệt sức cũng rất cao. Trong khi đó lương làm việc lại thấp, khối lượng việc nhiều và cực kì áp lực.

Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều biện pháp để khắc phục vấn đề này như tăng lương, giảm giờ làm, thuê thêm nhân viên, lắp camera theo dõi.. dù vẫn chưa thể giải quyết triệt để nhưng có thể coi là có sự tiến triển tốt hơn.

Môi trường làm việc

Hàn Quốc rất coi trọng về thứ bậc xã hội, quan hệ giữa tiền bối và hậu bối. Nếu là một người mới và còn trẻ thì bạn sẽ có thể gặp nhiều khó khăn như bị các tiền bối nhờ việc vặt, không thể từ chối lời mời, ý kiến cá nhân có thể không được quan tâm và chịu sự khắt khe của mọi người.

Văn hóa làm việc gồm:

Năng động, siêng năng, chăm chỉ và chịu được áp lực cao.

Luôn đúng giờ.

Người Hàn coi trọng thể diện, từ vẻ ngoài cho đến hình thức chào hỏi, hiệu quả công việc.

Luôn chào nhau khi gặp mặt, cấp dưới cúi đầu chào cấp trên.

Cấp trên quan tâm nhiều đến hiệu quả công việc.

Ngoài ra, họ cũng rất coi trọng xây dựng môi trường tập thể đoàn kết, gắn bó với nhau. Sẽ có hoạt động training cho nhân viên, các hoạt động ngoài trời vui chơi giải trí và các sự kiện, liên hoan công ty.

Văn hóa làm việc tại Hàn Quốc vốn không hề dễ dàng và phải chịu nhiều áp lực. Tuy vậy hiện nay đã có nhiều sự thay đổi theo xu hướng tích cực, nhiều công ty cũng tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên.

Nguồn PREMIER - Thời Trang Đẳng Cấp Hàn Quốc

Nguồn tham khảo: Korea.net.vn

 

 

Tags : cách kiếm việc làm, K-Culture, môi trường làm việc, văn hóa làm việc hàn quốc
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: