Phong Cách Uống Trà Chuẩn Hàn Quốc

Đăng bởi PREMI3R VIỆT NAM vào lúc 01/02/2021

Uống trà xưa nay vốn là một thói quen bình dị của nhiều người. Nhưng nó không chỉ đơn giản là một thói quen mà còn là cả một văn hóa tiêu biểu. Văn hóa phương Đông, cụ thể là Hàn Quốc đều được thể hiện chung qua cách uống trà. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về văn hóa uống trà này của người Hàn nhé.

Văn hóa người Á Đông

Hình ảnh chén trà đã đi sâu vào trong những cuộc trò chuyện của người Á Đông nói chung. Uống trà thể hiện cái thú vui tao nhã, thanh cao, mang đậm tính truyền thống của dân tộc. Mỗi khi thưởng thức trà, chính là cảm nhận sự sảng khoái trong tâm hồn, vô cùng nhẹ nhàng và thư thái.

Nhắc đến thưởng thức trà, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các nước như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đều là những đất nước tiêu biểu trong văn hóa uống trà. Nhưng mỗi nước lại  mang trong mình những nét văn hóa khác nhau, cho nên cách thưởng trà cũng có sự khác biệt, khi giờ đây uống trà đã được coi là một nghệ thuật.

Nghệ thuật uống trà này đều sẽ tuân theo những quy tắc nhất định, từ cách pha cho tới cách thưởng thức. Chính vì sự khác nhau này đã tạo nên những văn hóa uống trà của mỗi đất nước, không ai giống ai. Hàn Quốc cũng không ngoại lệ, có cách pha và uống trà theo quy luật riêng của mình, tạo nên văn hóa uống trà kiểu Hàn, có hình ảnh riêng và có tiếng nói riêng.

Văn hóa uống trà Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những món kim chi cay hay nhân sâm bổ dưỡng. Uống trà cũng là một hình ảnh mang màu sắc riêng của đất nước này.

Phương thức uống trà của người Hàn nhấn mạnh vào sự tự do và mềm mại, nó không quá cầu kỳ, cứng nhắc và bắt buộc phải theo một khuôn khổ nhất định. Tuy nhiên không phải vì như vậy mà việc uống trà trở nên qua loa, lượt bỏ bớt đi vài bước.

Mục đích lớn nhất của việc uống trà đó là đem lại sự thư giãn, khai tâm, khai trí cho người uống. Sự chỉnh chu trong việc pha và uống trà tạo nên một nét nghệ thuật tại đất nước này, là sự hòa quyện để có được chất riêng của Hàn Quốc, mang đến sự đặc biệt, có tính tiêu biểu trong văn hóa Hàn đến tận bây giờ.

Từ thời ông cha ta, thưởng trà đã trở thành những quy định bất hủ. Có thể thấy rằng, việc uống trà đã trở nên quan trọng đến nhường nào.

Nghệ thuật thưởng thức trà được thực hiện qua 4 bước sau đây :

Bước 1 : Rửa dụng cụ pha trà, ly chén đựng trà bằng nước nóng

Bước 2 : Cho trà vào ấm, sau đó rót nước nóng vào, ngâm khoảng 30 giây rồi mới rót nước đổ đi. Mục đích của việc này nhằm rửa sạch bụi bẩn có trong lá trà, người Việt Nam mình hay gọi là “tráng trà”.

Bước 3 : Tiếp tục rót nước sôi và ngâm trà trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút.

Bước 4 : Sau khi ngâm xong thì rót trà ra chén và thưởng thức.      

Mặc dù đến ngày nay thì văn hóa uống trà đã có phần khác đi. Nếu như theo phong cách truyền thống là uống trà nhưng phải đi kèm với không gian và phong cảnh phù hợp với việc thưởng trà, sẽ có chút cầu kỳ hơn. Thời đại bây giờ thì không còn quá chú trọng vào điều đó nữa, có phần đơn giản hơn nhiều rồi, không nhất thiết phải ngồi đúng không gian, phong cảnh thì mới uống trà được, mà có thể thưởng thức bất kỳ đâu mà bạn muốn, có thể là tại nhà, văn phòng làm việc…

Nguyên tắc uống trà cũng vậy, vẫn giữ nguyên các bước, rất chỉnh chu và cẩn thận nhưng đã có phần đơn giản hơn. Cả khách và chủ nhà khi uống trà có thể ngồi quây quần bên một chiếc bàn thấp hay có thể ngồi trên ghế cao cũng được. Chủ nhà sẽ ngồi một bên, làm nhiệm vụ pha trà từ việc đun nước nóng, rửa các dụng cụ cho đến rót trà ra mời khách.

Trải qua một thời gian dài từ thời xa xưa cho tới tận bây giờ, nghệ thuật uống trà đã có sự thay đổi ít nhiều để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Tuy nhiên, về bản chất thì vẫn giữ nguyên, không làm mất đi nét đẹp truyền thống, giá trị của văn hóa dân tộc Hàn Quốc. Điều này còn tùy thuộc vào mỗi chủ nhà, họ sẽ có cách thưởng thức trà phù hợp.  

Chính sự thay đổi này khiến cho việc uống trà trở nên thoải mái và phóng khoáng hơn. Văn hóa thưởng trà của người Hàn bình dị nhưng gắn kết, quy tắc nhưng ít độc đoán, ép buộc. Phong cách trà kiểu Hàn Quốc theo chủ nghĩa tự do nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Uống trà khiến con người ta trở nên bình tĩnh, điền đạm và thanh tịnh hơn. Là cách để chữa lành tâm hồn, quên đi những bộn bề, khó khăn ở ngoài kia. Tìm kiếm cho mình sự thanh thản và lạc quan vào cuộc sống này.

Qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn và có thêm vốn hiểu biết về nét văn hóa uống trà của người Hàn Quốc. Đây là một điểm thú vị của đất nước này, bạn hãy thử tự mình trải nghiệm phong cách uống trà chuẩn Hàn và cảm nhận nhé.

Nguồn PREMIER – Thời Trang Đẳng Cấp Hàn Quốc

Nguồn tham khảo: Thongtinhanquoc.com

 

 

 

 

 

Tags : K-Culture, phong cách uống trà kiểu hàn, văn hóa uống trà hàn quốc
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: