Điều Cấm Kỵ Tại Hàn Quốc Mà Bạn Nên Chú Ý

Đăng bởi PREMI3R VIỆT NAM vào lúc 01/02/2021

 

Hàn Quốc là một đất nước với bề dày lịch sử lâu đời, mang trong mình nhiều truyền thống văn hóa của dân tộc. Hiện nay là một trong những đất nước hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng trong ngôn ngữ, ẩm thực, lối sống. Khi đến du lịch tại đây, bạn cần phải chú ý một số nguyên tắc trong giao tiếp, sinh hoạt để tránh phạm phải những sai lầm nhé.

Nơi công cộng

Không nên xả rác, khạc nhổ ở những nơi công cộng. Điều này dù là ở Việt Nam thì cũng nên chú ý, vì như vậy rất bất lịch sự và thiếu ý thức bảo vệ môi trường.

Khi đi các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm thì không nên gây ồn, mất trật tự tránh gây ảnh hưởng tới người xung quanh. Hơn nữa nên nhường ghế cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai nếu không muốn nhận những ánh mắt không thiện cảm của mọi người.   

Ở hàng ghế đầu trên xe bus thường cấm nói chuyện riêng hoặc nói chuyện điện thoại vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung của bác tài xế.

Không nên nhìn chằm chằm hoặc chỉ trỏ lung tung vào người khác.

Không nên nói chuyện điện thoại quá lâu hay nói quá to trên xe.

Xếp hàng mọi lúc mọi nơi như khi chờ thanh toán, lên xe bus, mua hàng…

Đền, chùa

Bước vào chùa thì không nên đi cửa chính mà thay vào đó hãy đi cửa phụ bên hông chùa và để giày dép bên ngoài trước khi vào.

Không nên đứng hoặc ngồi ngay trước tượng phật mà phải ngồi qua một bên.

Mặc đồ kín đáo, lịch sự và tóc buộc gọn gàng.   

Thăm nhà người Hàn

Khi đến nhà bạn phải cởi bỏ giày dép bên ngoài rồi mới vào nhà. Vì người Hàn có thói quen sinh hoạt trên sàn nhà như ăn uống, ngủ nghỉ, xem tivi. Họ luôn lau dọn và giữ cho căn nhà được sạch sẽ. Ngay cả khi bạn đến các quán ăn truyền thống, họ cũng sử dụng bàn bệt và trải nệm ngồi, nếu muốn dùng bữa thì phải cởi giày dép ra trước. Lời khuyên ở đây là bạn nên chú ý giày dép và tất của mình, hãy đảm bảo là nó sạch và không có mùi nhé.

Đến thăm nhà bạn nên chuẩn bị một món quà nhỏ để thể hiện lời cảm ơn với chủ nhà vì đã mời bạn đến.

Nên hỏi ý kiến chủ nhà trước, khi bạn muốn thăm quan ngôi nhà hay sử dụng đồ đạc trong nhà.      

Trên bàn ăn

Người Hàn thường không bưng bát cơm lên rồi ăn mà sẽ để bát xuống bàn, rồi dùng đũa hoặc thìa để ăn. Trái ngược với Việt Nam và Nhật Bản là hay bưng bát cơm khi ăn. Nếu người Nhật có câu: “chỉ con chó mới gục mặt xuống bát khi ăn” thì người Hàn cũng có câu “chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên”. Điều này phụ thuộc vào quan niệm của từng nước khác nhau. Tuy nhiên, ngày này thì việc này đã trở nên cởi mở hơn, nếu bạn không quen thì có thể giải thích cho họ hiểu là được.

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Hàn: Cơm, rau, món ăn nguội và khô để bên trái canh. Những món có nhiều nước và nóng, thịt để bên phải. Các loại kimchi ở giữa bàn. Thìa và đũa bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa.

Không cắm đũa vào bát cơm. Một số nước cũng rất kỵ điều này, cắm đũa như vậy sẽ giống với bát cơm cúng nên bạn cần phải cẩn thận, tránh gây hiểu lầm đáng tiếc.

Để thìa ngửa lên bàn, không gác thìa hoặc đũa lên trên bát cơm.

Khi nhai thức ăn nên nhỏ nhẹ, không gây ra tiếng quá to và cũng chú ý không để đũa và thìa va vào bát gây tiếng động.

Người Hàn có thói quen không nói chuyện khi ăn, cũng không lấy làm lạ khi đi ăn mà họ chẳng nói câu nào. Một số người quan niệm rằng nói chuyện khi ăn là bất lích sự, không tôn trọng quyền cá nhân của người đối diện.

Trên bàn rượu

Uống rượu kiểu Hàn sẽ có vài nguyên tắc nhất định, liên quan đến thứ bậc giữa mọi người. Tự rót rượu cho mình được xem là không lịch sự. Người khác sẽ rót rượu, người nhận rượu phải nâng ly rượu lên. Nếu người rót hay người nhận có vai vế thấp hơn người kia thì phải đưa tay còn lại lên đỡ khuỷu tay như để thể hiện sự tôn trọng. Bạn nên uống cạn chén rượu chứ không nên để thừa lại một ít.

Nếu muốn rót rượu cho người khác thì phải đợi người ta uống cạn thì mới rót tiếp. Người Hàn không có thói quen rót rượu khi rượu trong ly vẫn còn dở.

Thanh toán tiền sau khi ăn

Khi người Hàn mời bạn đi ăn, nếu là người lớn tuổi thì họ sẽ là người trả tiền. Việc dành trả tiền được cho là thất lễ. Nhưng nếu bạn muốn mời họ để tỏ lòng biết ơn thì hãy nói lý do với họ trước.         

 Một số điều cấm kỵ khác

Không nên viết tên bằng mực đỏ. Người Hàn cho rằng viết tên bằng mực đỏ chỉ dành cho những người đã khuất. Điều này mang hàm ý xui xẻo, tiêu cực.

Khi đi taxi với người lớn tuổi thì nên dành vị trí ghế sau cho họ. Vì người Hàn quan niệm rằng hàng ghế đầu gần tài xế chỉ dành cho người phục vụ. Khi dừng xe, người ngồi đằng trước sẽ xuống trước và mở cửa xe cho người ngồi sau.

Nguồn PREMIER - Thời Trang Đẳng Cấp Hàn Quốc

Nguồn tham khảo: Korea.net.vn

 

 

 

 

Tags : K-Culture, lưu ý khi tới hàn quốc, những điều cấm kỵ tại hàn quốc
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: