Đám Cưới Truyền Thống Của Người Hàn Quốc

Đăng bởi PREMI3R VIỆT NAM vào lúc 01/02/2021

 

 

Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa riêng với nhiều nét khác biệt, không nước nào giống nhau. Một trong số đó là phong tục cưới hỏi của người Hàn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về đám cưới ở Hàn Quốc được tổ chức như thế nào và có gì đặc biệt nhé.

Ở Việt Nam chúng ta, đám cưới được tổ chức tại nhà trai với đông đủ sự tham gia, chứng kiến của hai bên gia đình, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm. Trong khi đó, ở Hàn Quốc thì đám cưới sẽ được tổ chức tại nhà gái. Vào ngày quan trọng như thế này, người Hàn rất quan tâm và cẩn thận từ bên ngoài đến trong nhà, từ cây cối đến nhà cửa, các món ăn và cách tiếp đón đều mang sắc thái và ý nghĩa chúc phúc.

Ngày xưa, Việt Nam có rất nhiều nghi lễ và thủ tục trong đám cưới, khá là rườm rà. Tuy nhiên hiện nay đã được thay đổi trở nên đơn giản hơn. Ngược lại, Hàn Quốc vẫn giữ những nghi lễ và quy tắc từ trước tới giờ, cụ thể như sau:

 

 

Thường sẽ có sự tham gia của các bà mối, họ là người rất quan trọng đối với cô dâu chú rể. Trong ngày ăn hỏi thì nhà gái phải mời bà mối dự tiệc, còn nhà trai sẽ phải biếu quần áo và giày.

Sau đó, họ sẽ viết ngày và giờ sinh của chú rể bằng mực hồng, bỏ vào phong bì, cuốn chỉ xanh hoặc hồng xung quanh, bên ngoài phong bì được bọc vải. Lúc này, họ sẽ tìm một người họ hàng trong nhà và nhờ con trai đầu của người này thay mặt nhà trai, đem phong bì đó trao tận tay cô dâu. Cô dâu sau khi nhận phong bì sẽ cất giữ đến tận cuối đời.

Về phía nhà gái, cũng sẽ viết thư và nhờ người tốt phước đem sang nhà trai để thông báo. Nội dung thư sẽ khác với nhà trai, nhà gái sẽ chọn ngày cưới. Khác với Việt Nam chúng ta, nhà trai sẽ là người quyết định ngày cưới.

Về trang phục, chú rể sẽ mặc áo lụa, cô dâu mặc Hanbok. Chú rể phải cưỡi ngựa đi xin dâu, họ sẽ đi cùng anh em họ hàng và mang nhiều xính lễ đến như lụa, thư xin cưới, trang sức, các vật biểu tượng cho hạnh phúc như hạt dẻ, một chiếc váy và 2 chiếc áo choàng,

Khi những nghi lễ kết thúc và hoàn thành xong thủ tục xin cưới thì nhà gái sẽ trải chiếu trước sân để bày tiệc mời nhà trai.

 

 

 

Trong lúc cử hành lễ cưới, chú rể quỳ trước bàn lễ. Nhà trai phải đưa một con ngỗng bằng gỗ đưa cho chú rể đặt lên bàn thờ và thắp hương và vái lạy. Người Hàn Quốc coi ngỗng là linh vật trong đám cưới, vì chúng sống rất chung thủy. Khách tham dự đám cưới sẽ tặng quà cho vợ chồng mới cưới và lấy hạt dẻ cùng táo đút túi áo chú rể. Mục đích của việc này là chúc cho cặp vợ chồng sinh được nhiều con trai.

 

 

Sau khi xong xuôi và chuẩn bị về nhà chồng, bố hoặc anh trai cô dâu sẽ đi cùng đến nhà chồng và mang theo của hồi môn giúp cô. Chú rể sẽ cưỡi ngựa, cô dâu ngồi kiệu. Khi tới nhà chồng, nhà trai sẽ phải trải rơm trước cửa nhà, khi kiệu bắt đầu đi vào nhà thì sẽ đốt số rơm đó với ý nghĩa loại bỏ cái cũ. Sau đó sẽ bỏ đậu đỏ vào kiệu để đuổi tà. Khi kiệu được hạ xuống, chú rể sẽ cõng cô dâu về phòng cưới.

Đám cưới theo kiểu truyền thống của Hàn Quốc có rất nhiều nghi lễ khác nhau và mọi người phải luôn tuân thủ theo. Điều này tạo nên nét đặc trưng trong phong tục cưới hỏi của người Hàn.

Nguồn PREMIER - Thời Trang Đẳng Cấp Hàn Quốc

Tags : K-Culture, Lễ cưới truyền thống Hàn Quốc, Phong cách cưới cổ truyền
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: