Hàn quốc được biết đến là đất nước có nền ẩm thực rất đa dạng. Vào mỗi mùa đều sẽ có những món ăn mang đậm tính đặc trưng của mùa đó. Mùa đông sẽ không còn quá lạnh lẽo khi thưởng thức những món ăn cay nóng ngon khó cưỡng. Sự kết hợp giữa lạnh và nóng này sẽ mang đến một trải nghiệm tuyệt vời.
1. Canh kimchi (Kimchi jjigae)
Canh kimchi là món canh giản dị, phổ biến và luôn xuất hiện trong mọi mâm cơm gia đình của hầu hết người Hàn Quốc. Vị canh chua chua, ngọt ngọt cùng vị cay nồng của ớt bột giúp kích thích vị giác, khiến cho người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Cực kì phù hợp với những ngày đông lạnh giá. Nguyên liệu cho món canh này cũng rất đơn giản gồm kim chi cải thảo, đậu hũ, thịt heo hoặc hải sản,…tùy theo khẩu vị của mỗi người.
2. Canh đậu phụ (Sundubun jjigae)
Món canh đậu phụ hầm được nấu trong thố đá với nguyên liệu chính là đậu phụ, thịt, hải sản, rau, nấm và tương ớt. Nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo vùng và người nấu, để cho ra món canh đậu phụ ngon tuyệt vời. Đây là món canh phổ biến của người Hàn Quốc. Để ăn canh đậu phụ chuẩn thì sau khi múc canh ra bát, đập thêm một quả trứng sống lên trên cùng, điều này sẽ giúp phần trứng hòa trộn đều với nước hầm tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn.
3. Canh xương bò (Seolleong-tang)
Món canh thứ 3 này được hầm từ xương bò cùng với hạt tiêu, hành tây và tỏi. Thường sẽ ăn chung với cơm và món ăn kèm như kimchi tươi. Đây là món canh nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Món canh này đã bắt đầu xuất hiện tại Hàn Quốc từ rất sớm, thời vua Seongjong cai trị. Ông thường khởi đầu các nghi lễ bằng việc cúng tế một con bò để làm nên món canh phủ tuyết. Tới năm 1910, món canh này mới có tên chính thức là Seolleongtang.
4. Gà om rau củ (Jjimdak)
Món gà om rau củ là món ăn truyền thống của vùng Andong, tỉnh Gyeongsangbuk. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu và gia vị như thịt gà, hành tây, khoai tây, cà rốt, ớt và mỳ trộn… Sau khi om xong, miếng gà sẽ mềm, mọng nước, rất thơm ăn cùng với miến và rau củ chín sẽ không bị ngán. Nước sốt cũng đóng vai trò rất quan trọng khi chế biến món này, thường làm từ dầu đậu nành, siro ngô, đường… góp phần tạo nên hương vị đặc biệt.
5. Bánh gạo cay (Tteokbokki)
Đây là món ăn không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Nguyên liệu gồm bánh gạo dáng dài, chả cá, hành tây, hành baro và ớt đỏ. Nước sốt ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn ăn cùng chả cá, thêm 1 ly nước súp nấu từ chả cá nữa thì thật tuyệt.
6. Bánh chả cá (Eomuk)
Đây là một trong những món ăn quen thuộc và không thể thiếu vào mùa đông. Thông thường người ta sẽ nấu canh hoặc xiên que. Đơn giản nhưng lại cực kì ngon. Những bạn nào yêu thích chả cá thì không thể bỏ qua món này được.
7. Bánh rán nhân đường quế (Hotteok)
Bánh được làm từ đường nâu, mật ong, quế và đậu phộng giã nhuyễn. Phần bột được làm từ bột mì, đường, sữa, nước và men. Người ta sẽ cán mỏng bột, trải đều, cho hỗn hợp đường, mật ong, quế và đậu phộng vào. Sau đó được chiên lên và ép dẹp thành vòng tròn lớn bằng dụng cụ chuyên dụng, để ráo dầu và có thể thưởng thức. Bánh có rất nhiều loại nhân như đậu đỏ, socola…tạo nên hương vị mới lạ. Đây là một món ăn đường phố quen thuộc của người Hàn và đã chính phục được rất nhiều thực khách khi đến Hàn Quốc.
8. Bánh cá (Bungeoppang)
Thêm một món ăn quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các bộ phim Hàn. Các quán bánh xuất hiện ở từng con phố, góc đường báo hiệu mùa đông đã về. Những chiếc bánh hình cá dễ thương với nhiều loại nhân, vị ngọt xen lẫn vị béo, vừa nóng lại vừa thơm. Khiến ai đi ngang qua cũng không thể cưỡng lai được mà phải dừng lại để mua ngay vài chiếc bánh ăn.
9. Trà quế (Sujeonggwa)
Kết thúc list các món ăn là món trà quế nhẹ nhàng nhưng không kém phần đặc biệt. Trà được làm từ quả hồng khô, mật ong, đường nâu, quế và gừng cùng với vài hạt thông để trang trí. Vị trà ngọt, hơi cay phù hợp với thời tiết lạnh giá này.
Vị cay và ngọt đã tạo nên những món ăn nóng hổi ngon tuyệt, mang theo hơi thở của mùa đông và đậm chất Hàn. Nếu có thể, bạn hãy tự mình thưởng thức và cảm nhận nền ẩm thực của Hàn Quốc nhé.
Nguồn PREMIER – Thời Trang Đẳng Cấp Hàn Quốc
Nguồn tham khảo: thongtinhanquoc.com