NHỮNG LÝ DO ĐỂ MÁY ẢNH PHIM KHÔNG “CỔ LỖ SĨ”

Đăng bởi PREMI3R VIỆT NAM vào lúc 01/08/2018

Máy ảnh (chụp phim) là loại máy chụp hình ảnh dùng phim âm bản đã có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 11. Nó còn thô sơ cho phép in ra giấy những hình ảnh. Sau vài khâu xử lý sẽ nhận được hình ảnh chính xác của vật chụp, được gọi là buồng tối (camera). Trải qua một thời gian dài, nhờ sự phát triển của công nghệ, máy ảnh kĩ thuật số đã trở nên phổ biến hơn và thay thế dần những chiếc máy phim được xem là thú chơi tốn công. Từ lựa chọn máy, làm quen, cách chụp đến bảo quản đều là quá trình công phu, đòi hỏi người chơi phải kiên trì đến cùng. Nhưng “nghệ thuật sắp bị đánh mất” đã và đang trở lại một cách hấp dẫn, thậm chí gây nghiện với một bộ phận đam mê nhiếp ảnh mang hơi hướng hoài cổ trong những năm gần đây.

Với sự hỗ trợ rất nhiều từ các thông số tốc độ chụp, độ nhạy sáng, hay đến khẩu độ, việc cần thiết để bỏ thời gian, công sức cho một bức ảnh đã giảm đi rất nhiều trong thời đại máy ảnh kỹ thuật số lên ngôi với nhiều mẫu mã, giá thành đa dạng. Nhưng bên cạnh đó, một số lượng không nhỏ những người yêu thích nhiếp ảnh đã quay trở lại với dòng máy ảnh phim vì một vài lý do.

1. RETRO ĐANG TRỞ THÀNH XU HƯỚNG

Không thể phủ nhận, màu film là một yếu tố quan trọng khiến trào lưu chụp ảnh bằng máy phim trở lại mạnh mẽ thay vì phải xử lý hậu kỳ qua một số ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh như Insta, VSCO, Fuji film,… Giờ đây, bạn có thể có ngay một bức hình có màu film đậm chất điện ảnh mà không cần phải qua khâu hậu kỳ nếu bạn sử dụng máy ảnh phim.

Những hạt grain, tone màu trầm, hình ảnh hoài cổ là những yếu tố đưa người xem ảnh trở về một thập kỷ của đời mình như cảm giác bạn đang ngồi cùng gia đình, lật lại từng album được cất cẩn thận mà ông bà, bố mẹ còn lưu giữ.

 

2. GÍA THÀNH CHIẾM ƯU THẾ

Một chiếc máy ảnh phim có giá thành tương đối mềm (từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu) trong khi các máy ảnh kỹ thuật số lại nằm ở mức giá từ 8 triệu đến hàng chục triệu đồng. Nếu kể cả chi phí film mua kèm, máy ảnh phim vẫn chiếm ưu thế. Với một cuộn film Kodak ColorPlus, bạn chỉ tốn tầm 40 nghìn đồng và chỉ phí rửa trung bình cũng tầm 30 đến 40 nghìn.

3. CHẤT MÀU RIÊNG MÀ MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ PHẢI KỲ CÔNG MỚI CHỈNH ĐƯỢC

Màu của máy ảnh phim thường rất riêng, không rực rỡ mà thường khá trầm và thiên về những sắc xanh, đỏ tùy vào từng loại cuộn film và thuốc khi tráng rửa phim.

Một bức ảnh được chụp bằng máy ảnh phim luôn mang lại một cảm giác hoài cổ mà máy ảnh kỹ thuật số khó mà so được, điều này phần nào phụ thuộc vào các hạt grain. Grain là những hạt nhỏ li ti, nó xuất hiện như một tấm ảnh bị nhiễu hạt, nhưng đối với những người thích ảnh phim, grain là một yếu tố đem lại cái hồn cho tấm ảnh.

Trào lưu máy ảnh phim trở lại mạnh mẽ khiến nhiều người đam mê nhiếp ảnh chú ý và tìm hiểu, tuy còn nhiều hạn chế so với máy ảnh kỹ thuật số nhưng những nét riêng của máy ảnh phim sẽ khiến người chơi hiểu hơn về nghệ thuật nhiếp ảnh từ những ngày đầu tiên.

Hiện nay, ảnh phim đã trở nên phổ biến với nhiều bộ ảnh nổi tiếng trên cộng đồng mạng được chụp từ ảnh cưới đến những tấm ảnh ngẫu hứng hoặc được giới thời trang tận dụng cho những thước hình của mình. Với chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể tham khảo một số ứng dụng thông minh có thể chỉnh màu phim mà PREMIER đã sưu tầm được:

Tags : film, premier
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: