NHỮNG GIẢI PHÁP "XANH" ĐÁNG GHI NHẬN CỦA NGÀNH THỜI TRANG THẾ GIỚI

Đăng bởi PREMI3R VIỆT NAM vào lúc 16/08/2018

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thời trang là một trong những ngành tác động xấu đến môi trường tự nhiên. Vì lý do trên, những sản phẩm thời trang được tạo ra từ nguyên liệu thực vật với công nghệ thân thiện với môi trường đang được khuyến khích và ngày nay được gọi là thời trang bền vững. Cùng PREMIER chiêm ngưỡng một số xu hướng thời trang cho công cuộc bảo vệ môi trường các bạn nhé!

1. Vải da từ trái dứa

Cotton là một trong những chất vải được tạo nên từ sợi bông. Nhưng sợi bông lại bị lạm dụng thuốc trừ sâu trong quá trình chăm sóc. Sau này, chất liệu cotton còn pha thêm những sợi khác, điển hình là sợi tổng hợp (polyester) lại là một nổi lo cho môi trường do polyester rất khó phân hủy cộng với nhu cầu về vải da khiến việc khai thác quá mức da động vật cũng góp phần cho môi trường tệ đi. Vì thế, Pinatex đã đưa vào thị trường một loại da bằng sơ trái dứa có giá trị bằng nửa giá da bò. Đây là một chất liệu có triển vọng từ lợi thế giá thành thấp và bảo vệ môi trường.


Ảnh Internet

2. Da sinh học

Bằng việc áp dụng công nghệ lên men tế bào nấm để tạo ra cái sợi collagen, công ty Modern Meadow đã làm nên một bước đột phá trong ngành may mặc. Các sợi collagen sau khi được ép khuôn và sấy khô sẽ tạo ra một loại da sinh học thay thế dần cho chất liệu da bò.

Ảnh Internet

3. Màu nhuộm thiên nhiên

Hóa chất nhuộm màu là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục những hậu quả do hóa chất mang lại, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra chất nhuộm có nguồn gốc thực vật và vẫn đảm bảo tính đẹp mắt cho vải sau khi nhuộm.

Ảnh: Getty images

4. Xóa sổ thời trang lông thú

Lông thú là chất liệu chinh phục các vị khách thượng lưu để thể hiện đẳng cấp sang trọng của mình. Việc sử dụng lông thú trong thời trang luôn là một chủ đề tạo ra nhiều tranh luận trái chiều. Nhưng hiện nay, ngày càng có nhiều thương hiệu, tổ chức, cá nhân lên tiếng chống lại việc sử dụng lông thú trong thời trang bởi số lượng thú quý hiếm đang suy giảm trầm trọng do nạn săn bắn bừa bãi và thời trang là một trong những nguyên nhân chính. Tổ chức PETA (Hội nhân đạo bảo vệ động vật) từng khẳng định: “Mặc trang phục làm từ lông hay sử dụng đồ da là bạn đang vô tình tắm máu của nhiều động vật vô tội và gián tiếp hủy hoại trái đất”. Ý kiến đã nhận được sự đồng tình của rất nhiều người dân các nước phương Tây nói riêng và toàn thế giới nói chung. Các thương hiệu cao cấp như Gucci, Versace, Michael Kors, Jimmy Choo, Giorgio Armani hay Hugo Boss gần đây đã có những động thái mạnh mẽ trong việc ngừng sản xuất và cung cấp các sản phẩm thời trang được làm từ da và lông thú thật để hưởng ứng làn sóng phản đối việc sử dụng lông thú trong thời trang cao cấp.

5. Biến rác thải thành nhựa thời trang

Rác thải đại dương đã hủy diệt rất nhiều sinh vật biển cũng như môi trường sống của các loài chim biển. Do đó, Parley For The Oceans đã kết hợp với các thương hiệu thời trang G-star RAW, thương hiệu thể thao adidas và nam ca sĩ Pharrell Williams để hợp tác tạo nên một dự án thời trang đối với rác thải bị đổ ra biển. Ra đời từ năm 2014, dự án RAW for the Oceans là một bộ sưu tập quần áo denim được tái chế từ rác nhựa ở biển.


Ảnh: www.elle.vn

Tags : 2018, environment, fashion, fast, flipper, premier, sustainability
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: